网站标志
点评详情
发布于:2019-10-17 18:49:44  访问:7756 次 回复:0 篇
版主管理 | 推荐 | 删除 | 删除并扣分
Bệnh đái đường Theo Dõi Như Thế Nào Cho Hợp Lý
ch cho ngi s dng có th m bo rng bn s khng bao gi cm t\" style=\"max-width:450px;float:left;padding:10px 10px 10px 0px;border:0px;\">Bệnh đái đường theo dõi như thế nào cho hợp lý
Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh đến mức báo động trên toàn cầu, tỉ lệ này đang nghiêng về phía những nước đang phát triển.
Cá diếc nướng tẩm trà rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Đái tháo đường là tình trạng tăng đường huyết mạn tính do rối loạn bài tiết insulin, hoặc do giảm tác dụng chuyển hóa của insulin hay do sự phối hợp của cả hai yếu tố trên.
Khái quát bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường đang trở thành đại dịch tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa: N.P.
Ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn là yếu tố không thể thiếu trong điều trị bệnh đái tháo đường. Rất nhiều  người bệnh đái tháo đường type 2 kiểm soát tốt lượng đường trong máu chỉ nhờ chế độ ăn và tập luyện mà không cần dùng thuốc, đặc biệt ở những người phát hiện bệnh sớm, đường huyết tăng không quá cao.
Đái tháo đường không phụ thuộc insulin là khi tuyến tụy vẫn tiết được insulin nhưng không đủ cho nhu cầu của cơ thể, hoặc lượng insulin đủ nhưng vì \"một lý do nào đó\" tế bào lại không nhạy cảm được với insulin (tế bào kháng với insulin).
Với cơ chế bệnh sinh như vậy, khi bị bệnh đái tháo đường, việc điều trị phải đảm bảo duy trì được lượng đường huyết an toàn trong máu để tránh biến chứng, đồng thời cơ thể phải đủ năng lượng cho hoạt động và tồn tại. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến đái tháo đường týp II.
Biểu hiện của bệnh võng mạc đái tháo đường là mắt bị mờ, đôi khi mắt chưa mờ nhưng đã có tổn thương ở võng mạc, do đó người bệnh đừng chờ đợi mắt mờ mới đi khám mắt.
Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị Đái tháo đường, đặc biệt là Đái tháo đường type 2 với mục đích nhằm bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đầy đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì \"cân nặng nên có\", tránh được tăng đường huyết, tăng đường niệu, hạ đường huyết và các biến chứng lâu dài dẫn đến tàn tật và tử vong. Trong quy trình điều trị bệnh Đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng.
- Gia đình có người bị đái tháo đường ở thế hệ cận kề (bố, mẹ, anh chị em ruột).
- Tăng huyết áp.
Đặc điểm lớn nhất trong sinh lý bệnh của đái tháo đường týp 2 là có sự tương tác giữa yếu tố gen và yếu tố môi trường trong cơ chế bệnh sinh. 
Phân bố bữa ăn trong ngày của bệnh nhân ĐTĐ
Hạ đường huyết là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống dưới 4mmol/l, không đủ cung cấp cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não.
Các thực phẩm được lựa chọn sao cho chế độ ăn của người bệnh không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn cung cấp cho cơ thể một lượng đường tương đối ổn định bằng cách chia số thực phẩm được sử dụng trong ngày ra các bữa ăn chính và phụ hợp lý.
Một số yếu tố liên quan đến bệnh đái tháo đường
Đây là nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ và các vitamin. Chất xơ giúp thức ăn lưu tại đường tiêu hóa lâu hơn, chậm đưa đường vào máu, quét sạch cholesterol, và phòng chứng táo bón ở người lớn tuổi. Ngoài ra việc ăn đầy đủ chất xơ còn giúp phòng một số bệnh ung thư đường tiêu hóa.
if (!ismobile)try if (Web_AdsArticleMiddle != undefined && Web_AdsArticleMiddle.aNodes.length>0) document.write(Web_AdsArticleMiddle); Web_AdsArticleMiddle.start(); catch (e)
Trong giai đoạn sớm của bệnh có khi bệnh nhân chưa nhìn mờ hoặc nhìn mờ ít nhưng đã có những tổn thương ở võng mạc. Do đó khi bị tiểu đường người bệnh nên đi khám mắt định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Đáy mắt. 
Cá chép hầm đậu đỏ: cá chép 1 con (khoảng 500g), xích tiểu đậu 50g, trần bì 6g, ớt đỏ 6g, thảo quả 6g. Cá chép làm sạch, cho xích tiểu đậu, trần bì, ớt đỏ, thảo quả vào trong bụng cá, thêm gừng, hành, muối, tiêu và đổ nước; nấu trong khoảng 1 giờ, cho thêm hành thái lát, rau tươi tùy ý, đun sôi, thêm nước dùng, gia vị, cho ăn khi còn nóng. Dùng cho các trường hợp phù nề vàng da, tiểu dắt buốt, bệnh đái tháo đường.
- Thuốc lá và bia rượu: Thuốc lá và bia rượu là những chất gây hại cho cơ thể, làm nặng thêm các rối loạn chuyển hoá. Là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Thầy thuốc sẽ soi đáy mắt, chụp hình màu võng mạc, chụp hình võng mạc có chích thuốc cản quang nhằm phát hiện sớm các tổn thương trên võng mạc và sẽ quyết định có điều trị bằng tia laser hay không.
Người bệnh nên khám mắt định kỳ theo hẹn của bác sĩ. Nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội phòng ngừa mù lòa.
b. Lipid: Các chất béo, đặc biệt là acid béo bão hòa, dễ gây vữa xơ động tim mạch tiểu đường nhưng mặt khác chất béo lại cung cấp nhiều năng lượng, vì vậy nên ăn các loại acid béo chưa bão hòa.
Người ta cũng chia thức ăn thành từng loại có hàm lượng glucid khác nhau: ≤ 5% glucid (gồm đa số các loại rau xanh); ≤ 10% glucid; ≤ 20% glucid.
- Không nên hút thuốc lá.
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
我要回复
回复内容
验 证 码
看不清?更换一张
匿名发表 


IQ建站 免费建企业网站
Powered By IQ建站 Copyright (C) 2009-2011